Cách chọn nồi cho bếp từ

Lựa chọn đúng loại nồi chất lượng phù hợp dùng cho bếp từ mang lại rất nhiều lợi ích mà có thể rất ít người dùng biết. Đó là giúp bếp từ hoạt động êm ái hơn, tốc độ làm nóng thức ăn nhanh hơn, tiết kiệm điện năng hơn, đặc biệt ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của bếp. Vậy những loại nồi như thế nào sử dụng tốt nhất cho bếp từ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của siêu thị bếp Hoà Phát để sở hữu nồi chảo từ chất lượng nhất nhé!

Nồi nào dùng được cho bếp từ?

Trước tiên, bạn nên biết về nguyên lý hoạt động của bếp từ đó là dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Cuộn dây chính là bộ phận mâm từ của bếp, được làm bằng đồng và đáy nồi đóng vai trò như lõi thép. Khi bếp hoạt động sẽ sinh ra từ trường và làm nóng trực tiếp đáy nồi và thức ăn bên trong. Do đó, nồi dùng cho bếp từ phải có từ tính, đáy làm bằng kim loại nhiễm từ, có thể hút nam châm.

Cách chọn nồi cho bếp từ

Như vậy, bạn có thể sử dụng thỏi nam châm để nhận diện nồi chảo có sử dụng được cho bếp từ hay không hoặc đa số xoong nồi dùng cho bếp từ đều có biểu tượng induction dưới đáy hay ở nhãn mác.

Cách chọn nồi cho bếp từ

Dưới đây là những lưu ý quan trọng để có thể chọn được những chiếc nồi tốt sử dụng cho bếp từ. Cụ thể đó là:

Thứ nhất, chọn nồi đáy phẳng

Thực tế cho thấy, có những loại nồi mặc dù đáy hút nam châm và cũng có in biểu tượng INDUCTION dưới đáy nhưng lại không sử dụng được ( bếp từ cảnh báo E0 hay E1) hoặc các nhà sản xuất bếp từ khuyến cáo không nên dùng cho bếp từ của họ bởi vì khả năng sinh nhiệt kém, gây ra tiếng ồn lớn và làm nóng thức ăn chậm, tiêu hao nhiều điện năng hơn, thậm chí bếp có thể liên tục báo lỗi, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của sản phẩm. Nguyên nhân chủ yếu là do đáy không bằng phẳng ( đáy tròn hoặc lỗ tổ ong) khiến cho diện tích tiếp xúc giữa đáy nồi và mặt kính bị hạn chế.

Cách chọn nồi cho bếp từ

Do đó, bạn cần lựa chọn nồi không chỉ có đáy hút nam châm mà còn phải bằng phẳng nữa nhé.

Thứ hai, kích thước đáy nồi phù hợp với vùng nấu

Nói đến kích thước đáy nồi phù hợp với vùng nấu của bếp từ tức là nói đến kích thước tối đa và kích thước tối thiểu có thể sử dụng. Siêu thị bếp Hòa Phát từ khuyên rằng, phần lớn với các loại bếp từ hiện nay, tốt nhất bạn nên chọn xoong nồi có kích thước đáy nồi nằm trong khoảng từ 10 cm đến 26cm để đảm bảo cho bếp từ hoạt động ổn định, hiệu quả ( nấu nhanh, tiết kiệm chi phí). Một số trường hợp đặc biệt, các mẫu bếp từ có vòng từ lớn, bạn có thể sử dụng loại nồi có đáy rộng hơn ( 28- 32cm) còn kích thước tối thiểu thì vẫn là 10cm.

Thứ ba, chọn xoong nồi theo nguồn gốc xuất xứ

Hiện nay, thị trường xoong nồi, chảo dùng cho bếp từ rất đa dạng về thương hiệu, xuất xứ, chất liệu, kích thước, kiểu dáng,… Do đó, bạn nên chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng để đảm bảo trong quá trình sử dụng không ảnh hưởng đến sức khỏe đồng thời tốt nhất cho bếp từ. Bạn có thể mua các loại xoong nồi nhập khẩu châu Âu ( Đức, Ý,…) hoặc có thể mua loại tầm trung xuất xứ Việt Nam ( nồi sunhouse 3 đáy, nồi Fivestar,…).

Trên thị trường có bán " đĩa chuyển nhiệt" cho bếp từ để người dùng có thể tận dụng các loại xoong nồi vốn không thể nấu trên bếp cảm ứng từ như nồi thủy tinh, nồi nhôm, nồi sành sứ,... tuy nhiên sẽ khiến quá trình nấu nướng lâu hơn, tốn điện hơn so với việc sử dụng xoong nồi chuyên dụng cho từ, đặc biệt sẽ giữ nhiệt trên mặt kính lâu hơn làm ảnh hướng đến độ bền của bếp. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng nhé!

Cách chọn nồi cho bếp từ

Kết luận: Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn bếp từ có đáy hút nam châm, đáy phẳng, có kích thước phù hợp với chiếc bếp bạn đang sở hữu và yêu cầu tối thiểu là loại 3 đáy ( có thể dùng loại 5 hoặc 7 đáy) để đảm bảo hiệu quả nấu tối ưu cho bếp.