Cách vệ sinh máy hút mùi 

Hiện nay, máy hút mùi là thiết bị nhà bếp thiết yếu mang lại cho gia đình không gian sống trong lành, mát mẻ, loại bỏ mùi thức ăn khó chịu. Dù bạn đang sử dụng loại máy hút mùi nào: hút mùi cổ điển, âm tủ, kính cong, phẳng hay hút mùi đảo thì để đảm bảo hiệu quả hoạt động cho máy, bạn đều cần vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh máy hút mùi chuẩn, siêu thị bếp Hoà Phát xin chia sẻ bí quyết làm sạch chúng đơn giản, hiệu quả nhất.

Vệ sinh máy hút mùi đúng cách

Khi nào nên vệ sinh máy hút mùi? Việc nấu nướng mỗi ngày nhất là đối với các món rán xào, khiến dầu mỡ có thể ngay lập tức bám vào bề mặt bên ngoài của máy hút mùi. Vì vậy bạn nên lấy khăn ẩm để lau sạch mặt ngoài ngay khi kết thúc việc nấu nướng, tránh để dầu mỡ tích tụ lâu ngày. Riêng đối với lưới lọc, bạn nên vệ sinh ít nhất 1 lần/ 1 tuần để đảm bảo công suất hút của máy ổn định trong thời gian dài. Trường hợp, máy hút mùi sử dụng than hoạt tính, bạn cần thay than sau 6-8 tháng sử dụng tùy vào nhu cầu nấu nướng của mỗi gia đình.

Vệ sinh bên trong và ngoài máy hút mùi

Dùng khăn vải mềm, ẩm để lau sạch dầu mỡ bám trên kính ( nếu có), bên trong và bên ngoài khung vỏ của máy. Đối với các vết bẩn khó sạch, bạn có thể kết hợp sử dụng với nước xịt kính xịt trực tiếp lên chỗ bẩn và kì mạnh tay. Lau lại bằng xà phòng và khăn sạch lần nữa. Đối với vị trí góc gách hay kẽ nhỏ, bạn có thể dùng bàn chải nhỏ ( tận dụng bàn chải đánh răng bỏ đi) để có thể luồn lách và loại bỏ vết bẩn.

Đối với bộ phận cánh quạt hút, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật hoặc những người thợ sửa thiết bị điện dân dụng tháo rời các chi tiết để rửa và lau sạch chúng dễ dàng.

Lưu ý: Không sử dụng các chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao, dễ cháy vì rất dễ làm hỏng lớp vỏ ngoài của máy hút mùi

Vệ sinh lưới lọc máy hút mùi

Dưới đây là các bước để bạn vệ sinh nhanh chóng lưới lọc của máy hút mùi. Cụ thể như sau:

Bước 1: Ấn vào chốt để tháo rời màng lọc ra khỏi máy hút mùi

cách vệ sinh máy hút bụi

Bước 2: Bạn có thể sử dụng dung dịch xà phòng và nước ấm để ngâm màng lọc hút mùi trong thời gian khoảng 15-20 phút để dầu mỡ tan ra. Sử dụng bàn chải hoặc vòi nước xịt mạnh ( có thể sử dụng vòi xịt rửa xe máy) để loại bỏ cặn bẩn còn bám trên lưới lọc. Nếu là màng lọc inox, bạn có thể dùng nước rửa chén bát thay vì xà phòng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo việc thay thế xà phòng, nước rửa chén bằng giấm, chanh, Coca Cola,… để không phải sử dụng đến hóa chất gây hại.

Bước 3: Với những vết bẩn cứng đầu vẫn còn sót lại sau khi thực hiện bước 2, bạn có thể sử dụng đến baking soda.

  • Pha dung dịch baking Soda: 1 lít nước + 1 cốc bột baking soda
  • Đun sôi lưới lọc hút mùi với dung dịch trên trong khoảng 20 phút cho đến khi bạn thấy nó trở lên sáng bóng, không còn vết bám của dầu mỡ

cách vệ sinh máy hút bui

Hi vọng với những chia sẻ trên, siêu thị bếp Hoà Phát sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh sạch chiếc máy hút mùi đang sử dụng để duy trì hiệu suất cao nhất cho máy