Bảng điều khiển đóng vai trò quan trọng đối với một chiếc bếp từ vì nó ảnh hưởng đến sự tiện dụng trong quá trình nấu. Khi chọn mua bếp từ, ngoài chất lượng mặt kính, mâm nhiệt và thiết kế bếp thì bảng điều khiển cũng là yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng tới tuổi thọ bếp cũng như thao tác của người sử dụng. vậy “bảng điều khiển bếp từ như thế nào là tốt ?”, mời bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết với chúng tôi qua bài viết sau để có thêm kinh nghiệm khi chọn mua bếp từ.


1.Bảng điều khiển bếp từ chung và riêng

Trên thị tường hiện nay bảng điều khiển của bếp từ có nhiều kiểu bo mạch khác nhau. Chính vì vậy cách đơn giản nhất có thể chia bảng điều khiển chung và riêng đó là dựa vào nút nguồn của bếp.

· Nếu trường hợp bếp từ có thiết kế 1 nút nguồn thì đó là bảng điều khiển kiểu chung.

· Nếu trường hợp bếp từ có thiết kế từ 2 nút nguồn trở lên thì đó là bảng điều khiển kiểu riêng.

Kiểu riêng hay kiểu chung thực tế chỉ là thiết kế chứ không ảnh hưởng gì đến chất lượng của sản phẩm mà nó tăng tính ứng dụng trong quá trình sử dụng để phù hợp với mục đích sử dụng.

2. Bảng điều khiển dạng trượt và dạng cộng trừ

Bảng điều khiển cộng trừ có giao diện trực quan, dễ sử dụng, giá thành thường rẻ hơn so với bảng điều khiển dạng trượt. Hiện nay, hầu hết các mẫu bếp từ sử dụng bảng điều khiển cộng trừ, chỉ có các dòng sản phẩm bếp từ nhập khẩu model mới được sử dụng bảng điều khiển Slider Control. Bảng điều khiển này thì độ chính xác cao, thao tác nhanh và cảm ứng nhanh nhạy hơn so với kiểu cộng trừ. Bảng điều khiển này được chia thành rất nhiều loại như : loại đơn, có loại đôi, loại vòng tròn và loại dải dài...vv. Cụ thể, về cấu tạo thì bảng điều khiển còn được chia thành 3 loại sau:


a.Loại đầu tiên là dùng lò xo lực:

Thông thường với loại bàng điều khiển dùng lò xo lực thì các dòng bếp từ sản xuất ở các nước Châu Á thường sử dụng. Thiết kế phía dưới bảng điều khiển là lo xo ở các nút bấm. Ưu điểm của loại bảng điều khiển này đó là giá rẻ khi sử dụng bạn phải nhấn xuống. Nhược điểm là độ bền không được lâu đôi khi trong quá trình sử dụng sẽ bị lệch hay bị liệt nút bấm.

b.Loại thứ 2 là cảm ứng điện:

Đối với loại điều khiển cảm ứng điện bạn có thể tìm thấy sản phẩm bếp từ sử dụng bo mạch EGO. Ưu điểm của loại bảng điều khiển này là chỉ cần chạm nhấn giữ mà không cần phải nhấn nút nên tuổi thọ sẽ cao hơn so với kiểu điều khiển dùng lò xo lực.


c.Loại thứ 3 là cảm biến quang:

Loại bảng điều khiển này được đánh giá là loại bảng thông minh với cảm biến quang học siêu nhạy. Bạn có thể kiểm chứng bằng việc sử dụng thí nghiệm dùng một mẩu giấy nhỏ khẽ chạm lên nút bấm. Loại cảm biến này cực kỳ nhạy. Đối với bếp từ chính hãng sử dụng loại bảng điều khiển này thường có giá thành cao hơn so với các bếp khác.

3.Kinh nghiệm chọn bếp từ phù thuộc vào bảng điều khiển

-Theo nguyên tắc lựa chọn chung: bạn nên ưu tiên bảng điều khiển riêng > chung. Loại sử dung cảm biến quang > cảm ứng điện > lò xo lực. Loại tăng giảm Slider > cộng trừ.

-Các bảng điều khiển nếu không may bị hỏng thì nên ưu tiên thay cả bảng luôn, không nên thay linh kiện vì có một một số linh kiện trong đó là hàng độc quyền, dù có mua loại có thông số tương đương lắp vào thì vài ngày sau cũng sẽ hỏng.

Như vậy, hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về các dạng bảng điều khiển của bếp từ để bạn có thêm kinh nghiệm khi chọn mua bếp từ cho căn bếp của gia đình.

Nếu bạn đan có nhu cầu mua bếp từ tại TP. Hồ Chí Minh thì hãy đến showroom Bếp Hòa Phát - Địa chỉ mua bếp từ uy tín nhất tại TP. Hồ Chí Minh ở địa chỉ số 950 đường Lạc Long Quân ,Phường 8, quận Tân Bình , TP.HCM để tham quan, mua sắm và trải nghiệm thực tế sản phẩm hoặc đặt hàng trực tiếp trên website: bephoaphat.com hoặc gọi tới số điện thoại: 0987.023.995 - 0949.026.086 để được nhân viên tư vấn về sản phẩm.