Bếp từbếp hồng ngoại là hai dòng sản phẩm được đánh giá cao trên thị trường thiết bị phòng bếp cao cấp Việt. Mỗi bếp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng đều được tích hợp những tính năng nấu ăn thông minh, hiện đại và tiện dụng hỗ trợ đắc lực cho người nội trợ trong quá trình nấu. Tuy nhiên nhiều người dùng vẫn còn chưa phân biệt được đâu là bếp từ và đâu là bếp hồng ngoại, cũng như thắc mắc rằng “ bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn ?” . Để giúp bạn giải đáp thắc mắc trên thì mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về 2 dòng bếp này qua bài viết sau.


1, Nguyên lí hoạt động của bếp từ.

Bếp từ hay còn gọi là bếp cảm ứng từ hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ cao). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây đồng sẽ sinh ra từ trường trong bán kính vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) kết hợp với từ trường sẽ tạo ra ma sát cực đại sinh ra nhiệt trực tiếp để nấu chín thức ăn mà không cần truyền nhiệt qua đáy nồi. Đáy nồi tới đâu nhiệt sẽ được sinh ra đến đó nên không có nhiệt thất thoát ra bên ngoài, do vậy thức ăn sẽ được làm nóng một cách nhanh chóng và hiệu suất đun nấu của bếp từ đạt tới 90%.

Hiệu suất nấu nướng cao nên bếp từ giúp tiết kiệm một nửa thời gian vào bếp cho người nội trợ bận rộn. toàn bộ nhiệt lượng được hấp thụ, chỉ có 10% hấp phí nên bếp rất tiết kiệm điện năng. Bếp từ còn có khả năng tự động nhận diện đáy nồi để gia nhiệt nên xung quanh đáy nồi không bị nóng, chỉ nóng trong đáy nồi. Xét về hiệu suất đun nấu thì bếp từ cho hiệu suất cao hơn bếp hồng ngoại do đó tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều.


2.Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại:

Bếp hồng ngoại có cấu tạo bởi hệ thống mâm nhiệt làm từ các vòng dây mayso có phủ lớp cacbon bên ngoài hoặc mâm nhiệt làm từ tập hợp các bóng đén halogen. Bếp hồng ngoại hoạt động với nguyên lý sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Sợi dây cacbon sinh ra nhiệt lượng nhưng vẫn có một phần năng lượng điện được chuyển hóa thành quang năng và phát ra ánh sáng đỏ, đây chính là một phần năng lượng thất thoát. Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp hồng ngoại phải đốt nóng mặt kính sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi và nấu chín thức ăn. Do đó mà hiệu suất đun nấu của dòng bếp này đạt ở mức 60%.


3. Khả năng tiết kiệm điện và sự tiện dụng.

- Xét về thời gian và tốc độ đun nấu: Bếp từ đun nấu rất nhanh do không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp, trong khi bếp hồng ngoại phải tốn thời gian làm mặt bếp nóng lên mới truyền nhiệt đến nồi đun nóng thức ăn.

- Xét về sự tiện dụng: Bếp từ kén nồi, chỉ đun nấu được với các loại dụng cụ làm bếp có đáy nhiễm từ (đáy nồi có chứa sắt, hoặc inox nhiễm từ). Nồi chảo bằng inox 304 nếu có đế nhiễm từ mới dùng được. Còn bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi, kể cả thủy tinh, đất nung hoặc nhôm... Một ưu thế của bếp hồng ngoại về tính tiện dụng nữa là bạn có thể nướng trực tiếp đồ ăn trên bếp, còn bếp từ thì không thể nướng.

- Xét về tính an toàn: Vì đều là thiết bị có công suất lớn nên bạn không nên cắm bếp chung với các thiết bị khác và cũng không nên dùng ổ điện nối dài sẽ mất an toàn. Tuy nhiên, bếp từ trong trường hợp này an toàn hơn vì bếp chỉ vận hành khi có nồi nấu phù hợp đặt lên trên, còn bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc lên là hoạt động. Sau khi nấu, bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại nên ít xảy ra nguy cơ bỏng nếu lỡ tay chạm vào.


- Xét về tính kinh tế: Bếp từ đun nấu nhanh với hiệu suất cao lên đến 90%, còn bếp hồng ngoại thì mất thời gian làm nóng, đun nấu chậm hơn so với bếp từ bởi hiệu suất đun nấu chỉ đạt ở mức 60% nên chắc chắn sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn so với bếp hồng ngoại.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng : Bếp từ đun sôi 2 lít nước trong 4 phút 46 giây , tiêu thụ 745KJ. Trong khi đó bếp hồng ngoại mất 9 phút với 1120KJ. Hiệu suất của bếp từ đạt 90% , trong khi bếp hồng ngoại chỉ đạt 60%. Như vậy bếp từ vừa an toàn, vừa nấu ăn nhanh lại tiết kiệm điện năng hơn so với bếp hồng ngoại. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bếp thì nên lựa chọn bếp từ cho căn bếp của gia đình.

Nếu bạn đan có nhu cầu mua bếp từ và cần tư vấn về cách chọn nồi cho bếp từ thì hãy đến showroom Bếp Hòa Phát - địa chỉ mua bếp từ uy tín nhất tại TP. Hồ Chí Minh. Địa chỉ số 950 đường Lạc Long Quân ,Phường 8, quận Tân Bình , TP.HCM để tham quan, mua sắm và trải nghiệm thực tế sản phẩm hoặc đặt hàng trực tiếp trên website: bephoaphat.com hoặc gọi tới số điện thoại: 0987.023.995 - 0949.026.086 để được nhân viên tư vấn về sản phẩm.