Với thiết kế đẹp, dễ dàng lắp đặt và có nhiều tính năng nấu ăn thông minh thì bếp từ và bếp hồng ngoại đang dần thay thế chiếc bếp gas cũ trong căn bếp của các gia đình Việt. Bếp từ sở hữu khả năng nấu ăn nhanh nhưng lại kén nồi, chỉ nấu được nồi inox có đáy nhiễm từ còn bếp hồng ngoại thì có thể sử dụng mọi chất liệu nồi nhưng lại tỏa ra hơi nóng khi nấu. Vậy “nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại ?”, nếu bạn còn phân vân như đa số người tiêu dùng thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để đưa ra quyết định nên mua loại bếp nào nhé.


1.Loại nào tiết kiệm điện hơn?

Bếp từ bếp hồng ngoại tiêu thụ một lượng điện năng tương đương. Công suất 1 vùng nấu của bếp từ là 200 đến 2000W, còn công suất 1 vùng nấu của bếp hồng ngoại là 200 đến 2200W. Tuy nhiên, bếp từ có hiệu suất nấu là 90% còn bếp hồng ngoại có hiệu suất nấu là 60% nên bếp từ sẽ tiết kiệm điện hơn.

2.Loại nào nấu ăn nhanh hơn ?

Bếp từ nấu nhanh hơn bếp hồng ngoại. Bếp từ phát ra từ trường tác dụng với kim loại dưới đáy nồi sinh ra nhiệt trực tiếp để nấu chín thức ăn nên không mất thời gian làm nóng mặt kính và đáy nồi. Ngược lại, bếp hồng ngoại tạo ra tia hồng ngoại sinh nhiệt để làm nóng mặt kính, làm nóng đáy nồi và làm chín thức ăn nên thời gian nấu sẽ lâu hơn. Tốc độ sinh nhiệt của từ trường nhanh hơn nhiều của điện trường.


3.Nhược điểm của bếp từ

-Nấu các món kho, món chiên, xào không được ngon vì đây là những món ăn cần nhiệt nhỏ và đều thì bếp lại gia nhiệt nhanh còn nếu để ở mức nhiệt nhỏ thì bếp sẽ bị bật tắt liên tục làm món ăn chín không đều. Đối với bếp hồng ngoại thì những món chiên, xào, kho lại rất phù hợp vì bếp sinh nhiệt đều và chậm nên phù hợp cho những món ăn này.

-Bếp từ không thể sử dụng cho các món nướng. Bếp chỉ sinh nhiệt khi tác dụng với nồi inox có đáy nhiễm từ, không có nồi bếp sẽ không nấu nên không thể nướng đồ được như bếp hồng ngoại.

-Bếp từ kén xoong nồi hơn bếp hồng ngoại. Nếu chỉ sử dụng bếp từ thì bạn phải đầu tư thêm bộ xoong, nồi ,chảo,… có đáy inox nhiễm từ.


4.Nhược điểm của bếp hồng ngoại

-Mặt bếp sau khi nấu rất nóng, nếu vô tình chạm tay vào thì rất dễ gây bỏng.

-Nếu thức ăn vô tình trào ra vùng nấu thì không vệ sinh ngay được mà phải chờ mặt kính nguội mới vệ sinh, lúc đó thức ăn sẽ khô lại và rất khó vệ sinh.

-Thời gian nấu lâu hơn so với bếp từ nên sẽ tốn điện hơn.

5.Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Bạn nên dựa theo nhu cầu sử dụng của gia đình để lựa chọn loại bếp phù hợp. Nếu gia đình bạn có ít thời gian để nấu ăn vì thường phải đi làm về trễ thì nên chọn mua bếp từ vì bếp nấu ăn nhanh giúp bạn tiết kiệm thời gian vào bếp. Nếu gia đình bạn có nhiều bộ nồi đắt tiền như nồi thủy tinh hoặc muốn tận dụng bộ nồi cũ hoặc hay làm các món nướng thì nên mua bếp hồng ngoại.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi giúp bạn hiểu hơn về ưu điểm và nhược điểm của từng loại bếp để từ đó dựa trên nhu cầu sử dụng của gia đình chọn ra được chiếc bếp phù hợp nhất. Hiện nay trên thị trường còn có loại bếp điện từ tức là kết hợp cả vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại trên một mặt bếp vô cùng tiện lợi, bạn nên cân nhắc thêm về dòng bếp này.

Nếu bạn đan có nhu cầu mua bếp từ tại TP. Hồ Chí Minh thì hãy đến showroom Bếp Hòa Phát - Địa chỉ mua bếp từ uy tín nhất tại TP. Hồ Chí Minh ở địa chỉ số 950 đường Lạc Long Quân ,Phường 8, quận Tân Bình , TP.HCM để tham quan, mua sắm và trải nghiệm thực tế sản phẩm hoặc đặt hàng trực tiếp trên website: bephoaphat.com hoặc gọi tới số điện thoại: 0987.023.995 - 0949.026.086 để được nhân viên tư vấn về sản phẩm.