Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp điện từ là gì?

Ngày nay, nhiều gia đình đã lựa chọn chuyển sang dùng bếp từ và bếp điện từ để thay thế cho bếp gas nhằm đảm bảo an toàn hơn cho gia đình mình. Bếp từ và bếp điện từ là 2 dòng bếp nấu ăn thông minh nhất hiện nay, mang lại nhiều tiện ích cho người dùng trong quá trình sử dụng. Nếu đã từng sử dụng thì việc phân biệt 2 loại bếp này rất dễ dàng, còn đối với những ai chưa tùng sử dụng thì 2 dòng bếp này rất dễ bị nhầm lẫn. Vậy sự khác nhau giữa bếp từ và bếp điện từ là gì thì mời bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách phân biệt 2 dòng bếp trên và có lựa chọn phù hợp cho căn bếp của gia đình.

1. Xét về nguyên lý hoạt động

Bếp từ chính hãng hoạt động theo nguyên lý: khi có dòng điện chạy qua cuộn dây dẫn bằng đồng sẽ sinh ra từ trường, từ trường tác dụng với kim loại dưới đáy nồi sinh ra nhiệt trực tiếp để nấu chín thức ăn mà không cần làm nóng đáy nồi. Với nguyên lý hoạt động này bếp từ chỉ tác dụng được với các nồi inox có đáy nhiễm từ.

Bếp điện từ chính hãng hoạt động theo nguyên lý: vùng nấu từ hoạt động như bếp từ còn vùng nấu hồng ngoại thì có nhiệt phát ra từ mâm nhiệt được phủ cacbon bắt đầu làm nóng mặt kính sau đó sẽ truyền nhiệt đến đáy nồi và làm chín thức ăn. ở vùng nấu hồng ngoại bạn có thể đun nấu với tất cả các loại xoong nồi như: thủy tinh, inox, sành, sứ ,....

2. Về hiệu suất đun nấu của 2 loại bếp

Hiệu suất đun nấu của bếp từ đạt khoảng 90% nên bếp rất tiết kiệm điện năng. Do hiệu suất cao, lượng nhiệt thất thoát ít nên bếp từ nấu ăn nhanh và không tỏa hơi nóng ra xung quanh như bếp hồng ngoại. Với bếp điện từ thì hiệu suất đun nấu của vùng nấu từ đạt 90% và vùng nấu hồng ngoại đạt 60%. Vùng nấu hồng ngoại của bếp điện từ có 40% lượng nhiệt thất thoát ra ngoài nên xung quanh vùng nấu nóng và bạn không được chạm tay vào vùng nấu này để tránh bị bỏng. Vì vậy sử dụng bếp từ thì sẽ tiết kiệm thời gian và điện năng hơn so với bếp điện từ.

Theo thực nghiệm khi đun sôi 1 lít nước thì vùng nấu từ chỉ mất 2 phút, trong khi vùng nấu hồng ngoại thì khoảng 4 phút để làm điều này. Ước tính nếu đun 1 lít nước bằng bếp từ chỉ mất khoảng 200 đồng thì bếp điện từ phải mất 400 đồng. Sở dĩ có sự chênh lệch quá cao này là do lượng nhiệt sinh ra của bếp từ gần như được hấp thụ hoàn toàn vào nồi nấu còn bếp điện từ thì vẫn bị hao phí một lượng nhiệt đáng kể ra bên ngoài.

3. Tính an toàn, thẩm mỹ và việc vệ sinh lau chùi

Từ nguyên lý hoạt động thì chúng ta có thể thấy được bề mặt bếp từ nhập khẩu luôn mát nên rất an toàn cho người sử dụng. Khi nấu ăn xong mặt bếp chỉ hơi ấm chứ không gây bỏng khi vô tình chạm vào và việc vệ sinh rất đơn giản, bạn chỉ cần 1 chiếc khăn mềm ẩm để sinh là mặt bếp sáng bóng như mới. Với bếp điện từ nhập khẩu thì khi nấu xong ở vùng nấu hông ngoại mặt bếp vẫn còn rất nóng không nên vệ sinh ngay mà để mặt bếp nguội thì mới vệ sinh để tránh bị bỏng. Khi thức ăn trào ra thì sẽ bị bám chặt vào vùng nấu nên bạn cần sử dụng đến dao chuyên dụng và chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh cho bếp..

Như vậy, bếp từ là dòng bếp nấu ăn nhanh, an toàn và tiết kiệm điện năng, dễ vệ sinh lau chùi tuy nhiên bếp từ kén nồi nấu nên bạn phải lựa chọn được bộ nồi nấu phù hợp. Còn bếp điện từ tuy có ưu điểm là không kén nồi nhưng bếp có vùng nấu hồng ngoại đun nấu lâu, nóng, khó vệ sinh và không tiết kiệm bằng bếp từ. Vì vậy bạn nên cân nhắc theo nhu cầu sử dụng của gia đình để lựa chọn mua bếp từ hoặc bếp điện từ cho căn bếp của gia đình.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ bếp từ và bếp điện từ uy tín nhất tại hành phố Hồ Chí Minh thì hãy đến showroom Bếp Hòa Phát ở địa chỉ số 950 Đường Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh để tham quan, mua sắm và trải nghiệm thực tế sản phẩm hoặc đặt hàng trực tiếp trên webside: bephoaphat.com hoặc gọi tới số điện thoại: 0987.023.995 - 0949.026.086 để được nhân viên tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm.Bếp Hoà Phát - Giao Hàng Miễn Phí & Lắp Đặt Toàn Quốc
vừa đặt hàng
Bếp Hoà Phát - Giao Hàng Miễn Phí & Lắp Đặt Toàn Quốc
Hotline: 0987023995
Bếp Hoà Phát - Giao Hàng Miễn Phí & Lắp Đặt Toàn Quốc Chat FB với chúng tôi
Bếp Hoà Phát - Giao Hàng Miễn Phí & Lắp Đặt Toàn Quốc